|
|
|
* กุ้ง 350 กรัม (ล้างและ แกะเปลือก) * น้ำ 2 ถ้วยตวง * ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง * หัวไชโป๊ 0.5 ช้อนชา * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ * ซิอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ * กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ * เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น * คึ้นฉ่าย 1 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ทั้งลำต้นและใบ) * พริกไทย 0.5 ช้อนชา * กระเทียมเจียว (จะมีหรือไม่มีก็ได้) วิธีทำทีละขั้นตอน 1.ใส่น้ำมันลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอให้เหลือง 2. เติมน้ำลงไปในหม้อ และรอจนน้ำเดือด จากนั้นเติมคึ้นฉ่าย, ซิอิ๊ว, น้ำปลา และพริกไทย คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง 3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่ข้าวสุก, หัวไชโป๊วและ เห็ดหอม คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่กุ้งลงไปในหม้อ ต้มจนกุ้งสุกจึงปิดไฟ 4.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว, พริกไทย และแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อน |
|
|
ข้าวต้มกุ้ง
วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|